Kỹ thuật in laser sản xuất vải số hoá chống thấm nước trong vài phút

Kỹ thuật in laser sản xuất vải số hoá chống thấm nước trong vài phút

(Xây dựng) – Thế hệ vải thông minh chống thấm nước mới sẽ được tạo ra bằng kỹ thuật in laser trong vài phút là tương lai được các nghiên cứu viên đứng sau công nghệ dệt số hoá mới này vẽ ra.

ky thuat in laser san xuat vai so hoa chong tham nuoc trong vai phut
Các nghiên cứu viên Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp giá cả hợp lý và có thể ứng dụng rộng rãi để tạo nên mảnh vật liệu thông minh cỡ 10x10cm không thấm nước, co dãn và có thể tích hợp công nghệ thu hoạch năng lượng ngay lập tức.

Các nhà khoa học từ Đại học RMIT đã phát triển một phương pháp giá cả hợp lý và có thể sản xuất hàng loạt, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chất liệu có thể dùng trong các thiết bị lưu trữ năng lượng.

Trong chỉ ba phút, phương pháp này có thể tạo ra được miếng vải kích cỡ 10x10cm chống thấm nước, co dãn và có khả năng tích hợp công nghệ thu hoạch năng lượng ngay lập tức.

Công nghệ này cho phép in laser graphene supercapacitors – “siêu pin” tuổi thọ cao có thể dễ dàng kết hợp với miếng năng lượng mặt trời hoặc các nguồn năng lượng khác – trực tiếp vào vải.

Trong sản phẩm thử nghiệm, các nghiên cứu viên đã kết nối siêu tụ điện với một miếng năng lượng mặt trời, cho ra loại vải thông minh hiệu quả, có thể giặt được và tự tạo năng lượng, cải thiện các yếu điểm chính của công nghệ lưu trữ năng lượng trong loại vải thông minh hiện có.

Ngành chất liệu thông minh đang nổi có nhiều ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực thiết bị thông minh đeo được cho khách hàng, chăm sóc sức khoẻ và bảo vệ – từ theo dõi các chỉ số quan trọng của bệnh nhân, đến theo dõi vị trí và tình trạng sức khoẻ của binh sĩ nơi chiến tuyến, kiểm soát độ mệt mỏi ở phi công và tài xế.

Tiến sĩ Rajkishore Nayak – giảng viên khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam, cho biết việc phát triển loại công nghệ này ở Việt Nam sẽ thúc đẩy ngành Dệt may: “Thị trường thời trang và dệt may toàn cầu có thể chia thành hai nhóm: Vải may quần áo dùng hàng ngày và vải công nghệ ngày càng có thêm nhiều ứng dụng. Hiện, Việt Nam đóng góp lớn vào sản xuất ra vải quần áo thông dụng, nhưng sản xuất chất liệu công nghệ thì còn rất thấp dù nhu cầu trên thế giới ngày càng tăng.

Phát triển công nghệ này ở Việt Nam – để thêm tính năng vào thời trang thông dụng ở Việt Nam – sẽ tăng lợi nhuận cho ngành Dệt may. Vậy nên, ngành thời trang và dệt may phải tìm kiếm và ứng dụng công nghệ tiên tiến vào dây chuyền sản xuất”.

Tiến sĩ Nayak tiếp tục đề cập đến thành quả của nhóm nghiên cứu từ RMIT Melbourne tạo ra nguyên liệu có hai tính năng song hành gồm chống thấm nước và thu hoạch năng lượng, là một nghiên cứu mới mẻ và là thành tựu hết sức tuyệt vời.

Công nghệ năng lượng tái tạo tạo cú hích cho việc dùng chất liệu thông minh và thiết bị điện tử đeo được trên người. Với tốc độ phát triển chóng mặt các thiết bị điện tử đeo được trên người, lĩnh vực lưu trữ năng lượng thu hút rất nhiều nghiên cứu nhằm phát triển thiết bị lưu trữ năng lượng phù hợp. Đến nay vẫn còn thiếu các thiết bị lưu trữ năng lượng đeo được trên người, an toàn, đáng tin cậy và giá cả hợp lý.

Nghiên cứu phân tích khả năng của sản phẩm thử nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau như: Cơ khí, nhiệt độ, thử khả năng giặt và thấy rằng miếng vải vẫn bền và hoạt động hiệu quả.

Các nghiên cứu viên đã đăng ký lấy bằng sáng chế cho công nghệ mới được phát triển dưới sự hỗ trợ của quỹ Đầu tư hạt giống và dự án Trung tâm Thiết kế của Đại học RMIT.

Nguồn: Báo xây dựng (Theo RMIT Việt Nam)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *